Thứ Năm, 17 tháng 3, 2011

Người Nhật và nét đẹp văn hóa
DẠY VÀ HỌC. Những ngày này toàn thế giới đầy lo âu và khâm phục hướng về nước Nhật. Vượt lên thảm họa động đất, sóng thần, rò rĩ năng lượng hạt nhân đang tàn phá là hình ảnh người Nhật điềm tĩnh, không rối loạn, kiên cường và chính xác khắc phục sự cố. Người Nhật và nét đẹp văn hóa thật đáng khâm phục.


Hai bức ảnh Chiếc cổng Toril không bị quật ngã sau thảm họa Hirosima năm 1945 (hình phía dưới)  Ngôi làng Otsuchi sau thảm họa động đất ngày 11.3.2011 (hính trên cùng) có sự trùng hợp kỳ lạ.  Nó ẩn chứa triết lý, tính cách và nét đẹp văn hóa Nhật. Vượt lên hoang tàn đỗ nát sau chiến tranh, người Nhật đã xây được nhiều biểu tượng ngoạn mục của một cường quốc châu Á.

Trong sự kiện động đất sóng thần kinh hoàng vừa xẫy ra lóe lên hình ảnh nước Nhật mới. Không một dấu hiệu hoảng loạn, kêu khóc, hôi của, cướp giật hay bạo lực, người Nhật điềm tĩnh khắc phục hiểm họa trong sự trật tự, kiên cường và kỹ luật hiếm thấy. Tính cách Nhật đã  hun đúc nên một nền văn hóa mới vừa truyền thống vừa hiện đại.

Bất giác ta nhớ đến Khổng Minh đã sững sờ thốt lên khi thấy sự tài tình của Khương Duy tổ chức chống trả địch mạnh bất ngờ đội đất bật lên giữa doanh trại tập kích lúc nữa đêm: “Quân ban đêm mà không loạn, tướng gặp biến mà không rối. Đấy thực là tướng tài !”.

Sự kiện 11.3 và diễn văn tối qua của Nhật Hoàng đã làm cả thế giới lặng đi xúc động.

Tính cách và nét đẹp văn hóa Nhật.

Chợt dưng tôi nhớ đến:
- thiền học,
- trà đạo,
- sở thích ngắm mặt trời mọc, cảnh đẹp thiên nhiên và hoa anh đào nở;
- thói quen cẩn thận ngăn nắp và chu đáo;
- sự biết cúi mình nhường bước người đáng tôn trọng hơn;
- tính thích tự do cá nhân và sống nội tâm,
- cách làm việc cần cù,  kỹ luật, tiết kiệm và xài tiền đúng chỗ;
- món ăn ưa thích là cá, rượu sa kê và thức ăn truyền thống;
- xử sự kiên cường, điềm tĩnh, yêu thương cộng đồng;
- Lịch sự, trung thực, kiệm lời và ít hiếu thắng…

Văn hóa là những gì còn lại khi người ta đã quên đi tất cả !

Mười ý trên là điểm chính của tính cách và nét đẹp văn hóa người Nhật chăng?

Còn những điểm nào nữa ?

Hoàng Kim


Xem thêm


Thế giới khâm phục Nhật Bản

Bất chấp những cảnh tượng kinh hoàng do động đất và sóng thần, nước Nhật sẽ bước ra khỏi cuộc khủng hoảng với uy tín lớn mạnh hơn bởi sự kiên cường của người Nhật đang được cả thế giới ca ngợi.

Người Nhật kiên cường
 Khủng hoảng hạt nhân xảy ra như thế nào
Nóng chảy hạt nhân là gì?

Truyền hình và báo chí khắp thế giới ngày ngày đưa hình ảnh những con sóng khổng lồ cuốn phăng nhà cửa và ô tô tàu thủy như những món đồ chơi nhỏ, hình ảnh những người sống sót thất thần trước cảnh hoang tàn. 

Loạt tin và phóng sự cũng cho thấy một nước Nhật Bản khác - người Nhật bình tĩnh và kiên trì đi tìm những người thân hay trật tự chờ đợi đến lượt được nhận nhu yếu phẩm. Không hề có dấu hiệu cướp bóc hay bạo lực.
Một người đàn ông Nhật tìm thông tin về người thân ở tòa thị chính thành phố Natori, tỉnh Miyagi. Ảnh: AFP.

Vô số blog tiếng Anh trên thế giới mô tả những người Nhật là "khắc kỷ", và tự đặt câu hỏi nếu thảm họa như vậy xảy ra ở các nước phương Tây thì không hiểu mức độ thảm cảnh sẽ lên đến đâu.

Giáo sư đại học Havard Joseph Nye nhận xét rằng thảm họa này có thể khiến "quyền lực mềm" của nước Nhật tăng lên. Quyền lực mềm là thuật ngữ ông dùng để mô tả cách mà các quốc gia đạt được mục tiêu của mình bằng cách khiến nước khác ngưỡng mộ.

"Cho dù thảm họa này là to lớn, nó cho thấy một số nét tính cánh tuyệt vời của người Nhật, và sẽ giúp cho quyền lực mềm của họ", Nye viết.

"Họ cho thấy một xã hội ổn định, kỷ luật tốt và được chuẩn bị sẵn sàng cho những thảm họa, một quốc gia hiện đại. Họ đối phó với thảm họa một cách bình tĩnh và trật tự", ông bình luận.

Nhật Bản, một quốc gia với nền hòa bình được quy định trong hiến pháp, vốn từ lâu sử dụng viện trợ như một trong các chính sách đối ngoại quan trọng, nhiều khả năng sẽ phải xem xét lại các ngân khoản một khi họ bước vào giai đoạn tái tiết sau động đất, sóng thần.
Một em bé Nhật đang được soi để phát hiện xem có bị phơi nhiễm phóng xạ, sau các vụ nổ ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima I, hay không. Ảnh: AP.
Một em bé Nhật đang được soi để phát hiện xem có bị phơi nhiễm phóng xạ, sau các vụ nổ ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima I, hay không. Ảnh: AP.
Mỗi khi có thảm họa thiên nhiên, hầu như quốc gia nào cũng đều nhận được sự cảm thông và viện trợ từ cộng đồng quốc tế, nhưng hiếm khi nào được sự khâm phục và tăng uy tín như Nhật Bản.

Một số chuyên gia nhận định rằng kinh tế Nhật có thể thoát khỏi giai đoạn trì trệ sau thiên tai. "Còn quá sớm để đưa ra bất kỳ dự đoán nào. Nhưng tôi nghĩ, cho đến nay, có vẻ như người Nhật đã thể hiện sự kiên cường trong khủng hoảng. Tôi cho là sẽ có nhiều điều để nói trong những ngày tới, tuần tới, về Nhật Bản", Nicholas Szechenyi, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Mỹ, nhận xét.

Báo chí thế giới cũng tràn ngập những lời ca ngợi dành cho người Nhật và công tác chuẩn bị đối phó thiên tai của nước này. Tờ National Post của Canada bình luận rằng tầm nhìn xa của Nhật Bản đã cứu "hàng chục nghìn mạng sống".

"Không như Haiti (2010), Pakistan (2005) hay Tứ Xuyên (2008), số người chết không lên cao vô lý như ở những nơi mà các tòa nhà to tướng đổ sập ngay lập tức lên đầu những người trú ngụ bên trong", báo này viết.

Tờ The Wall Street Journal trong phần xã luận viết: "Sau trận động đất kinh hoàng 300 năm mới có một lần, người Nhật đã giữ được bình tĩnh giữa tình trạng loạn lạc, thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn khổng lồ, và nhận được sự ngưỡng mộ của cả thế giới".

Theo dòng sự kiện:
Sóng thần, động đất ở Nhật Bản (16/03)
Hoàng đế Nhật Bản: 'Tôi cầu nguyện cho đất nước' (16/03)
Người Nhật vật lộn sau thảm họa (16/03)
Sơ tán công nhân khỏi nhà máy điện hạt nhân Nhật (16/03)
Bạn đọc VnExpress quyên góp hỗ trợ người dân Nhật Bản (16/03)
Dân Nhật hoảng vì phóng xạ rò rỉ (16/03)

Vì sao cảnh cướp bóc không xảy ra trong thảm họa ở Nhật?

(Dân trí) - Trên khắp thế giới, các dấu hiệu về những bất ổn của con người - cảnh cướp bóc và tranh giành đồ ăn và dịch vụ - thường xảy ra sau các thảm họa. Nhưng dường như những điều đó lại hoàn toàn vắng bóng tại Nhật Bản.

Tình người trong “cơn thịnh nộ” động đất, sóng thần Nhật Bản
 

Mọi người xếp hàng trước cửa một siêu thị ở Sendai, phía đông bắc Nhật Bản.

Quang cảnh nhiều khu vực ở phía bắc Nhật Bản trông giống như hậu quả thời Thế chiến II. Không một quốc gia công nghiệp phát triển nào kể từ đó lại chứng kiến số người chết vì thiên tai cao như vậy.

Theo dõi tin tức tại Nhật Bản thật khủng khiếp với 3 thảm họa liên tiếp - trận động đất mạnh kỷ lục, sóng thần và một nhà máy điện hạt nhân đang gặp sự cố. Nhưng có những thông tin tốt lành mà cả thế giới phải học tập.

Tại những nơi hàng hóa từ các tổ chức cứu trợ được đưa tới, mọi người xếp hàng đúng trật tự, lịch sự, bình tĩnh và không có thông tin về các cuộc ẩu đả, xô đẩy hay tranh giành. Các siêu thị Nhật đã giảm giá mạnh và các chủ sở hữu máy bán hàng tự động đã mở các máy bán hàng, phân phát nước uống miễn phí cho các nhân viên cứu trợ, nhân viên khẩn cấp và những người tình nguyện tham gia trợ giúp trong thảm họa.

Và đặc biệt nhất là bất chấp sự tàn phá và sự khan hiếm hàng hóa, không xảy ra cảnh cướp bóc. Sự vắng bóng của nạn cướp bóc tại Nhật Bản đã khiến nhiều người quan sát phương Tây bất ngờ. Đối lập với các thảm họa thiên nhiên gần đây trên khắp thế giới, người Nhật có vẻ như rất đoàn kết và cư xử có trật tự, thay vì tận dụng cuộc khủng hoảng để tư lợi cá nhân.

“Tinh thần đoàn kết đặc biệt cao tại Nhật Bản. Sức mạnh xã hội có thể còn ấn tượng hơn sức mạnh công nghệ của Nhật Bản”, nhà báo Ed West viết trên tờ Telegraph của Anh.

Nhìn trên khắp thế giới, cảnh cướp bóc không phải là hiếm sau các trận thiên tai gần đây. Sau siêu bão Katrina, người New Orlean đã chứng kiến nạn cướp bóc trên quy mô mà nhiều người Mỹ cũng phải bất ngờ. Sau trận động đất tại Chile hồi năm ngoái, nạn cướp bóc diễn ra nghiêm trọng tới nỗi quân đội phải can thiệp.

Nạn cướp bóc tràn lan đã xảy ra tại Haiti sau trận động đất hồi năm ngoái và trong trận lũ lụt tại Anh năm 2007. Tại New Zealand, nạn cướp bóc và hôi của cũng xảy ra sau trận động đất hồi tháng 3 năm ngoái.

“Tại sao một số nền văn hóa đối phó với thảm họa bằng cách biến của cải của người khác thành của chính mình nhưng các nền văn hóa khác, đặc biệt là người Nhật, lại chứng tỏ lòng vị tha thậm chí trong thảm họa?”, Ed West viết.

Trên thực tế, mọi thứ dường như đang trở nên tồi tệ hơn tại Nhật Bản. Lương thực, nhiên liệu, nước sạch và điện đều bị cắt giảm.
 

Các kệ hàng trống trơn tại một siêu thị ở Tokyo.
 
Một số gian hàng trong các siêu thị trống trơn. Tại khu vực đông dân cư Nerima của thủ đô Tokyo, các nhu yếu phẩm như gạo, bánh mì, mì ăn liền đều cháy hàng. Điện bị cắt để tiết kiệm điện năng.

“Khoảng 40-50 người đã xếp hàng bên ngoài khi chúng tôi mở cửa lúc 10 giờ sáng. Lượng thực phẩm dự kiến bán trong một ngày đã hết veo chỉ trong 1 giờ. Chúng tôi đã được chuyển đến một lượng thực thẩm tương tự khác vào buổi trưa nhưng cũng bán hết chỉ trong một giờ”, ông Toshiro Imai, một quản lý cửa hàng tại Tokyo, cho biết.

Hơn 100 tuyến tàu điện tại khu vực Tokyo hôm thứ Hai đã bị gián đoạn do cắt điện, khiến việc đi lại của hành khách bị ảnh hưởng khi mọi người trở lại làm việc sau ngày nghỉ cuối tuần.

Công ty điện Tokyo đã bắt đầu cắt điện luân phiên tại Tokyo và các thành phố lân cận để tiết kiệm điện giữa lúc xảy ra cuộc khủng hoảng tại các nhà máy điện hạt nhân ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất.

Kênh truyền hình
NHK đã chiếu hình ảnh quay được từ trên cao về tỉnh Ibaraki, phía bắc Tokyo, nơi quang cảnh là một màu đen kịt ngoại trừ vài đốm sáng từ những chiếc ô tô. 

Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn, cách cư xử của người Nhật dường như ngày càng tốt hơn.

Một nhân chứng tại Miyagi, gần tâm chấn của động đất, cho hay: “Khí đốt và nước đã bị cắt tại Miyagi và thành phố Sendai. Ngoại trừ các trường hợp đặc biệt, điện cũng bị cắt. Nhưng không có sự hoảng sợ trên đường phố cũng như trong các cửa hàng”.

Những đức tính của người Nhật như lịch sự, trung thực, hành động có trật tự... vốn được nhiều người ngưỡng mộ. 

Một người Brazil hoạt động trong lĩnh vực trang sức do mệt mỏi sau một chuyến bay dài đã để quên một hành lý không khóa chứa hàng nghìn USD tiền mặt và nhiều đá quý trên một tuyến tàu điện ở Tokyo. Chủ nhà trọ đã trò chuyện với anh này và dẫn anh tới nhà ga quản lý tàu điện. Tại đây, hành lý và toàn bộ tài sản bên trong đã đợi chủ nhân tại quầy đồ đạc thất lạc.

Những câu chuyện như vậy có thể tin được tại Nhật Bản nhưng lại khó tin ở New York, Paris hay London. Vì sao vậy?

Gregory Pflugfelder, giám đốc trung tâm Văn hóa Nhật Donald Keene tại Đại học Colombia (Mỹ), giải thích: “Người Nhật có ý thức rằng trước hết là phải có trách nhiệm với cộng đồng”.

An Bình Tổng hợp
Động đất 2011 và thảm họa nguyên tử 1945

(Tin tuc 24h) - So sánh những bức ảnh về thảm họa động đất, sóng thần hôm 11-3-2011 và sự kiện hai quả bom nguyên tử hủy diệt Hiroshima, Nagasaki, người ta nhận ra những sự trùng hợp tới… giật mình!
Nhật Bản vừa trải qua trận động đất kinh hoàng 9,0 độ richter hôm 11-3. Và đối với những bậc cao niên, dường như cơn ác mộng năm 1945 đang trở lại. Khoảng 70.000 người đã thiệt mạng ngay sau khi Mỹ ném quả bom nguyên tử thứ nhất xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản ngày 6-8-1945. Chỉ 3 ngày sau đó, 75.000 người khác phải vĩnh biệt cuộc sống trong vụ tấn công thứ hai tại Nagasaki.
Đến nay, Nhật Bản đang phải hứng chịu một thảm họa cũng tàn khốc và nghiệt ngã không kém. Chỉ có điều, đây là một thảm họa tự nhiên.

Ít nhất 10.000 người được cho là đã chết khi động đất, sóng thần thần tấn công miền đông bắc Nhật Bản. Tuy nhiên, con số nạn nhân thiệt mạng có lẽ chưa dừng lại ở đó…


Động đất 2011 và thảm họa nguyên tử 1945, Tin tức trong ngày, Dong dat, nhat ban, tham hoa, nguyen tu, bom nguyen tu
Chiếc cổng Toril dẫn vào đền thờ Thần đạo Nhật Bản là một trong số ít những công trình còn sót lại ở Hiroshima 66 năm về trước. Nó biểu trưng cho sức mạnh tinh thần không gì quật ngã của người dân xứ Mặt trời mọc
Động đất 2011 và thảm họa nguyên tử 1945, Tin tức trong ngày, Dong dat, nhat ban, tham hoa, nguyen tu, bom nguyen tu

Ngôi làng Otsuchi sau động đất hôm thứ Sáu tuần trước
Động đất 2011 và thảm họa nguyên tử 1945, Tin tức trong ngày, Dong dat, nhat ban, tham hoa, nguyen tu, bom nguyen tu
Một động cơ cháy trong đống đổ nát ở Hiroshima
Động đất 2011 và thảm họa nguyên tử 1945, Tin tức trong ngày, Dong dat, nhat ban, tham hoa, nguyen tu, bom nguyen tu
Xe cứu hỏa được huy động để dập tắt các đám cháy ở Minamisoma
Động đất 2011 và thảm họa nguyên tử 1945, Tin tức trong ngày, Dong dat, nhat ban, tham hoa, nguyen tu, bom nguyen tu
Đống đổ nát mênh mông ở Minamisanriku
Động đất 2011 và thảm họa nguyên tử 1945, Tin tức trong ngày, Dong dat, nhat ban, tham hoa, nguyen tu, bom nguyen tu
Một cụ bà sống sót năm 1945 đang bới tìm đồ đạc trong đổ nát ở Hiroshima
Động đất 2011 và thảm họa nguyên tử 1945, Tin tức trong ngày, Dong dat, nhat ban, tham hoa, nguyen tu, bom nguyen tu
Còn đây là một phụ nữ trung niên ở Rikuzentakata
Động đất 2011 và thảm họa nguyên tử 1945, Tin tức trong ngày, Dong dat, nhat ban, tham hoa, nguyen tu, bom nguyen tu
Sóng thần cuốn trôi Rikuzentakata trong chốc lát
Động đất 2011 và thảm họa nguyên tử 1945, Tin tức trong ngày, Dong dat, nhat ban, tham hoa, nguyen tu, bom nguyen tu
Tất cả các tòa nhà của Hiroshima đều “bốc hơi” sau vụ dội bom nguyên tử
Động đất 2011 và thảm họa nguyên tử 1945, Tin tức trong ngày, Dong dat, nhat ban, tham hoa, nguyen tu, bom nguyen tu
Ít nhất 10.000 người thiệt mạng trong động đất hôm 11.3.2011
Động đất 2011 và thảm họa nguyên tử 1945, Tin tức trong ngày, Dong dat, nhat ban, tham hoa, nguyen tu, bom nguyen tu
Khoảng 70.000 người đã thiệt mạng ngay sau khi Mỹ ném quả bom nguyên tử thứ nhất xuống thành phố Hiroshima
Động đất 2011 và thảm họa nguyên tử 1945, Tin tức trong ngày, Dong dat, nhat ban, tham hoa, nguyen tu, bom nguyen tu
Một người đàn ông bước đi giữa đống hoang tàn, đổ nát
Động đất 2011 và thảm họa nguyên tử 1945, Tin tức trong ngày, Dong dat, nhat ban, tham hoa, nguyen tu, bom nguyen tu
Hiroshima phủ một màu đen chết chóc

TAGS:
Dong dat, nhat ban, tham hoa, nguyen tu, bom nguyen tu
Nguồn: 24H.COM.VN (Theo Dân Việt)Bài học về sự hi sinh

Thật cảm động. Không ngờ một đứa nhỏ 9 tuổi mới học lớp 3 đã có thể dạy tôi một bài học làm người trong lúc khốn khó nhất. Một bài học vô cùng cảm động về sự hy sinh. 

Có một câu chuyện cảm động: ngày hôm qua một đứa bé Nhật đã dạy cho một người lớn một bài học làm người.\
Tối hôm qua, tôi được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tự trị ở đó để phân phát thực phẩm cho các người bị nạn. Trong cái hàng rồng rắn những người xếp hàng, tôi chú ý đến một đứa nhỏ chừng 9 tuổi, trên người chỉ có chiếc ao thun và quần đùi. Trời rất lạnh mà nó lại xếp hàng cuối cùng, tôi sợ đến phiên của nó thì chắc chẳng còn thức ăn. Nên mới lại hỏi thăm. Nó kể nó đang học ở trường trong giờ thể dục thì động đất và sóng thần đến, cha của nó làm việc gần đó đã chạy đến trường, từ ban công lầu 3 của trường nó nhiìn thấy chiếc xe và cha nó bị nước cuốn trôi, 100% khả năng chắc là chết rồi. Hỏi mẹ nó đâu, nó nói nhà nó nằm ngay bờ biển, mẹ và em của nó chắc cũng không chạy kịp. Thằng nhỏ quay người lau vội dòng nước mắt khi nghe em hỏi đến thân nhân. Nhìn thấy nó lạnh, tôi mới cởi cái áo khoác cảnh sát trùm lên người nó. Vô tình bao lương khô khẩu phần ăn tối của tôi bị rơi ra ngoài, tôi nhặt lên đưa cho nó và nói: " Đợi tới phiên của con chắc hết thức ăn, khẩu phần của chú đó, chú ăn rồi, con ăn đi cho đỡ đói".
Thằng bé nhận túi lương khô của tôi, khom người cảm ơn. Tôi tưởng nó sẽ ăn ngấu nghiến ngay lúc đó nhưng không phải, nó ôm bao lương khô đi thẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm và để bao lương khô vào thùng thực phẩm đang phân phát rồi lại quay lại xếp hàng. Ngạc nhiên vô cùng, tôi hỏi nó tại sao con không ăn mà lại đem bỏ vào đó. Nỏ trả lời: "Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ".


Tôi nghe xong vội quay mặt đi chỗ khác để khóc và để mọi người không nhìn thấy. Thật cảm động. Không ngờ một đứa nhỏ 9 tuổi mới học lớp 3 đã có thể dạy em một bài học làm người trong lúc khốn khó nhất. Một bài học vô cùng cảm động về sự hy sinh.
Một dân tộc với những đứa trẻ 9 tuổi đã biết nhẫn nại, chịu gian khổ và chấp nhận hy sinh cho người khác chắc chắn là một dân tộc vĩ đại. Đất nước này đang đứng ở trong những giờ phút nguy cấp nhất của sự điêu tàn, nhưng chắc chắn nó sẽ hồi sinh mạnh hơn nhờ những công dân biết hy sinh bản thân ngay từ tuổi niên thiếu.

Minh Thành ghi
Nguồn; Gia đình dầu dừa

Thêm 4 điểm mạnh của người Nhật nên học hỏi 

Đất nước Nhật Bản xinh đẹp


Tại sao nước Nhật nhỏ bé với rất ít tài nguyên thiên nhiên lại trở thành một nền kinh tế hùng mạnh khiến mọi quốc gia khác phải kiêng nể? Câu trả lời nằm trong phong cách làm việc của họ: độc đáo, khác biệt và hiệu quả. Ở đó có những bài học rất quý giá cho bất kỳ ai muốn thành công.

Tôn trọng quyết định của nhóm 
Nhật Bản là một xã hội luôn nhấn mạnh "Chúng tôi" thay vì "Tôi". Các quyết định quan trọng thường được thảo luận và chỉ khi có sự nhất trí thì mới được đưa ra. Cũng vì mọi kết quả đều là nỗ lực của cả tập thể nên sẽ không phù hợp khi bạn ngợi khen một cá nhân cụ thể.

Chúng ta học được gì từ đó?

Người Nhật quan niệm thành công là nỗ lực của cả nhóm và không ai có thể tự thành công. Họ nhấn mạnh giá trị của việc mọi người làm việc cùng nhau. Họ ưu tiên một quy trình thảo luận mang tính hợp tác mà đôi khi có thể chậm một chút, nhưng cuối cùng, vẫn đảm bảo được rằng tất cả mọi người đều có tiếng nói chung. Người Nhật hiểu rằng việc đảm bảo mọi phần thưởng được chia đều giữa các thành viên sẽ không làm nảy sinh sự ghen tị, so đo.

Học cách nói giảm nói tránh


Người Nhật luôn chủ động hạn chế những tình huống đối đầu. Họ không thích và không bao giờ nói "Không". Mọi lời nói và phép tắc giao tiếp của họ được phối hợp nhằm tránh gây hiềm khích nơi người nghe.Thay vì đi thẳng vào vấn đề, người Nhật thường gợi ý nhẹ nhàng, nói bóng gió. Đôi lúc, họ nói một cách rõ ràng hơn nhưng rất cẩn trọng để không làm người khác bị phật ý hay tức giận.

Chúng ta học được gì từ đó?

Chúng ta học được sự tôn trọng và nhã nhặn không những đối với đối tác mà cả đồng nghiệp. Không gì tệ cho bằng khi chúng ta miệt thị nhau hay tức giận đến "đỏ mặt tía tai" trong các cuộc họp. Tính tự chủ cao của người Nhật giúp cho họ luôn bình tĩnh và không áp đặt ý chí của bản thân lên người khác.

Để đạt được khả năng này, bạn cần dành thời gian lắng nghe cẩn thận lời người khác nói và lời của chính mình. Nhờ đó bạn sẽ nhận ra những dấu hiệu không hay và điều chỉnh trước khi mọi chuyện trở nên tệ hại.

Đúng giờ là thể hiện sự tôn trọng

Giới công sở xứ hoa anh đào đặt nặng giá trị của "kao", tức là thể diện. Khái niệm "thể diện" bao gồm niềm tự hào cá nhân, danh tiếng và địa vị xã hội. Bất kỳ một hành động nào có thể khiến cho họ bị mất mặt sẽ bị coi là độc hại trong môi trường công sở, và sẽ bị cực lực phản đối. Để giữ được thể diện, bạn phải học cách thể hiện lòng tôn trọng cao nhất. Cách đơn giản nhất là đến đúng giờ đối với bất kỳ cuộc hẹn nào. Người Nhật thường đến sớm một chút.

Chúng ta học được gì từ đó?

Đúng giờ là một thói quen tốt để chúng ta được người khác tôn trọng. Không có gì bất lịch sự bằng việc để cho người khác chờ đợi bạn. Vì thế, bạn hãy sắp xếp lịch trình cho mình một cách hợp lý.

Duy trì liên lạc


Ở Nhật Bản, gọi điện và hẹn gặp trực tiếp được đánh giá cao hơn rất nhiều so với gửi thư, fax hay email. Dành thời gian để tiếp xúc trực tiếp với đối tác được xem là dấu hiệu của sự tôn trọng họ. Người Nhật rất coi trọng các mối quan hệ làm ăn lâu dài, vì vậy khi làm việc ở đây, bạn cần biết cách duy trì liên lạc qua lại, gián tiếp hoặc trực tiếp.

Chúng ta học được gì từ đó?


Người Nhật đưa việc làm quen và tạo dựng mối quan hệ lên một tầm mới bởi họ hiểu được giá trị của chúng.

Nhiều người trong chúng ta cảm thấy khó chịu hoặc tiếc thời gian khi giữ liên lạc với người khác. Chúng ta hạn chế việc trao đổi thư từ nhưng điều đó thể hiện sự thiếu bền chặt của các mối quan hệ. Hãy noi gương người Nhật bằng cách quan tâm hơn tới việc luôn "giữ ấm" cho mọi mối quan hệ công việc của bạn.


Domino (Sưu tầm)
FPT University
 Đăng nhận xét